Nguyễn Hồng Quang – Gương người thợ mỏ- Người chiến sĩ. CT CK Cầu Đường 1 – Công ty Cổ phần than Cao Sơn – TKV

23-09-2022 09:33

 9,117 lượt xem

 9,117 lượt xem

Trên con đường tầng quanh co đi lên mỏ vào ngày đầu tháng 9 – Tháng của mùa thu nên tiết trời bắt đầu se se lạnh. Đường lên mỏ, đi trên khai trường một bên là vách núi cao, một bên là moong. Trên các tuyến đường mỏ chúng tôi đều bắt gặp hình ảnh công nhân vận hành máy gạt miệt mài, san san , gạt gạt, tạo cho các cung đường vận tải có bề mặt ổn định, bớt sóc, hạn chế đá rơi văng trên đường mỏ tránh mặt đường trơn lầy do ảnh hưởng các trận mưa lớn. Chúng tôi cảm nhận hết được cái vất vả, gian nan của nghề làm mỏ trong đó có những người thợ máy gạt luôn là những chiến sĩ thầm lặng đóng góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành KHSXKD của Công ty đặc biệt là góp phần tích cực vào Công tác giảm chi phí nguyên nhiên vật liệu trong công tác khoán quản trị chi phí của Công ty.

Gặp và trao đổi với chúng tôi đồng chí Nguyễn Quý Sĩ – Bí thư chi bộ – Quản đốc Công trường Cơ khí cầu đường 1 – Đơn vị đang được Công ty giao quản lý 18 máy gạt bánh lốp và máy gạt xích. Với nhiệm vụ chính được Công ty giao là là bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị, san gạt nền khoan xúc, gạt bãi thải, bãi than, gạt làm mới, duy tu bảo dưỡng toàn bộ các tuyến đường trên khai trường mỏ, gạt phục vụ các đơn vị vận tải, đơn vị thuê ngoài, xúc công nghệ, thoát nước, phòng chống mưa bão. Với nhiệm vụ được giao đơn vị cũng đi kèm với đội ngũ công nhân lao động kỹ thuật lành nghề.  Nhắc đến người lao động trong đơn vị đồng chí quản đốc rất phấn khởi khi nhận xét về anh em công nhân trong đơn vị trong đó phải kể đến công nhân Nguyễn Hồng Quang – Tổ trưởng tổ máy gạt lốp cát 14m – 9 – Là một Đảng viên gương mẫu, nguyên bí thư chi đoàn nhiệm kỳ 2020-2022.

Tổ máy gạt CAT14M – 9 trong quá trình tham gia thực hiện nhiệm vụ được giao luôn được lãnh đạo đơn vị đánh giá là tổ máy xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất, giữ gìn thiết bị đảm bảo công tác an toàn và tiết kiệm chi phí. Là một tổ trưởng tổ máy đồng chí Quang luôn là người tiên phong, trách nhiệm trong mọi công việc, được lãnh đạo công trường tín nhiệm giao đảm nhận những công việc tại các tuyến đường trọng yếu.

Là bí thư chi đoàn đồng chí luôn đoàn kết tập hợp lực lượng đoàn viên trong chi đoàn tham gia nhiệt tình các phong trào của Đoàn thanh niên Công ty và của đoàn cấp trên như đảm nhận công trình việc khó, sáng kiến cải tiến kỹ thuật… Với những đóng góp và thành tích nổi trội năm 2019 đồng chí đã được tặng bằng khen Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2019 của Đoàn Than Quảng Ninh.

Trong quý 6 tháng đầu năm 2022 do có sự đồng lòng, đoàn kết trong tổ, công tác bảo dưỡng thiết bị theo đúng quy trình, giữ gìn an toàn đồng chí cùng anh em tổ đã thực hiện đạt 118% nhiệm vụ được giao, tổ máy gạt có mức thu nhập  bình quân 9 -10 triệu đồng/người/ tháng, tiết kiệm khoán phí hơn 150 triệu đồng. Bản thân anh luôn chấp hành tốt kỷ luật lao động; nhiệt tình, năng nổ tham gia tích cực các hoạt động của công trường cũng như sẵn sàng giúp đỡ các đồng nghiệp hoàn thành nhiệm vụ.

Đưa chúng tôi đến gặp Quang, trao đổi và được biết thêm đồng chí Nguyễn Hồng Quang được trưởng thành và sớm đứng trong hàng ngũ của Đảng là trong anh sẵn có dòng máu được truyền từ Những người thợ mỏ. Bố và mẹ anh đều là Cán bộ công nhân, bố em ông Nguyễn Văn Phức là đảng viên được trưởng thành từ mỏ than Cao Sơn, nay là Công ty Cổ phần than Cao Sơn. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường anh đã ấp ủ, hy vọng sau này mình cũng được là người thợ mỏ. Mong ước của anh đã thành hiện thực khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh đã tham gia khóa đào tạo tại trường nghề mỏ Hồng Cẩm, ra trường được về làm tại Than Cao Sơn. Hiện tại anh đã có gia đình nhỏ. Anh luôn tự hào mình được trưởng thành trong cái nôi của Người thợ mỏ. Với truyền thống của người thợ mỏ “ kỷ luật và đồng tâm” cùng với sự phấn đấu không ngừng, sự tin tưởng của đồng đội, anh xứng đáng với danh hiệu “ người thợ mỏ, người chiến sĩ” và được Đảng bộ công ty tuyên dương, khen thưởng trong quý II năm 2022.

Phong trào thi đua xây dựng hình ảnh “Người thợ mỏ – Người chiến sỹ” của Đảng ủy Công ty Cổ phần than Cao Sơn – TKV đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp được đông đảo CNCB trong Công ty tích cực hưởng ứng và có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực để người lao động luôn phấn đấu hoàn thành sắc nhiệm vụ được giao góp phần hoàn thành KHSXKD của Công ty năm 2022.

Người đăng bài: Bùi Thị Hậu

 9,118 lượt xem,  4